การดูแลสุขภาพพื้นบ้าน

IMG_2222-2_resize

การนำสมุนไพรจากป่ามาปลูกในชุมชนเป็นการลดการนำสมุนไพรจากป่ามาใช้…

20_2_58

“ยาต้ม” เรามักนึกถึงยาสมุนไพรจีน หรือสมุนไพรตากแห้งที่นำมาต้มดื่ม รสชาติฝาดๆ ขมๆ ทำให้คิดภาพคนสมัยก่อนที่เขาต้มด้วยหม้อดิน มีทั้งยาบำรุงกำลัง ยาลดไข้ และยาอื่นๆอีกมากมาย ปัจจุบันถ้าจะให้เด็กๆดื่ม คงมีแต่ส่ายหัว

01_12_2013_12

หมอชาญวุฒิ พันธุ์สายศรี ผู้สืบทอดวิชานวดเหยียบเหล็กแดงแห่งกรุงเก่าอยุธยา ในฐานะลูกชายคนโตของพ่อหมอสง่า พันธุ์สายศรี หมอไทยดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2555

4_09_20139

การย่างไฟ เป็นวิธีการรักษาสุขภาพวิธีหนึ่งของการแพทย์พื้นบ้านอีสาน ใช้รักษาผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ที่มีอาการเคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว แผลถลอก และมีจุดเด่นในการแก้อาการเจ็บป่วยโดยช่วยให้เลือดลมในร่างกายไหลเวียนดี

Picture1

นายตาซิคา พนาสุมนา อายุ 78 ปี บ้านสันม่วง ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้นำด้านยาสมุนไพรที่คนในชุมชนให้ความนับถือเป็นอย่างมาก สำหรับสมุนไพรต่างๆ ที่หมอยาหรือภาษาปกาเกอะญอเรียกว่า “เตอซิข่า” นำมาปรุงเป็นยารักษาโรคนั้นต้องเข้าไปเก็บหาจากป่าเท่านั้น

Screen-shot-2010-05-12-at-9.34.00-PM

การย่างแคร่ หรือการอบสมุนไพรโดยอาศัยแคร่ไม้ไผ่ และสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นมารักษาคนไข้ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่บรรพบุรุษได้ประพฤติปฏิบัติสืบทอดต่อๆกันมาหลาย ชั่วอายุคน เพื่อรักษา หรือบรรเทาอาการ เจ็บป่วย เช่น ปวดเมื่อย ฟกช้ำดำเขียว ช้ำใน แผลถลอกตามร่างกาย