โภชนาการพื้นบ้านและการดำรงชีวิต

IMG_0731-2

ภูมิปัญญาในการเก็บรักษาหน่อไม้สดให้สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีๆ นั้น ทำได้อย่างไรนะ

IMG_0499

การแปรรูปกลอยให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานเป็นภูมิปัญญาหนึ่งที่ผู้รู้ศึกษาจนกระทั่งมีความชำนาญ…

IMG_0490-crop-2

เห็ดอร่อยๆ ที่หาได้ในป่า ถ้าอยากเก็บไว้กินนานๆ จะมีวิธีการไหนที่จะช่วยเก็บไว้ได้บ้างนะ…

20_2_58

“ยาต้ม” เรามักนึกถึงยาสมุนไพรจีน หรือสมุนไพรตากแห้งที่นำมาต้มดื่ม รสชาติฝาดๆ ขมๆ ทำให้คิดภาพคนสมัยก่อนที่เขาต้มด้วยหม้อดิน มีทั้งยาบำรุงกำลัง ยาลดไข้ และยาอื่นๆอีกมากมาย ปัจจุบันถ้าจะให้เด็กๆดื่ม คงมีแต่ส่ายหัว

mushroom soup

เครื่องปรุง 1. ใบแมงลัก 2. ตะไคร้ 3. กระเทียม หัวหอม พริก

Picture7

น้ำพริกด้วง (มื้อส่าโต ต่าโปร่) ด้วงชนิดที่นำมาทำน้ำพริกคือด้วงที่อาศัยอยู่ในต้นเป้ง หรือปกาเกอะญอเรียกว่า (ต่าโปร่ทู่) วิธีการทำน้ำพริกต้องใช้หนอนของด้วง 5-6 ตัวแล้วนำไปเผาหรือย่างให้สุกและเผาพริก หอม กระเทียม แล้วนำมาโขลกให้เข้ากัน ใส่เกลือ แล้วโรยด้วยผักชี

Picture30

ประเพณีลงปลาลำน้ำสงคราม เป็นประเพณีลงปลา (จับปลา) ในลุ่มน้ำสงคราม ถือเป็นประเพณีชุมชนที่มีความโดดเด่นทางด้านความสามัคคีของชุมชนที่ชาวบ้านในละแวกนั้นมาช่วยกันลงแรงจับปลา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเพณีของชุมชนที่เชื่อมโยงกับวิถีการดำรงชีพ

03001s

น้ำปู๋ทำมาจากน้ำที่คั้นจากปูนา จะนำปูนามาตำรวมกับใบตะไคร้ ใบมะกอก พริกแห้ง จนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปเคี่ยวใช้เวลาเป็นวัน ๆ คล้ายกับน้ำปลาแล้วนำไปช่วยในการปรุงรสอาหารให้หอมน่าทาน เช่นใส่แกง หน่อไม้ ยำหน่อไม้ น้ำพริกน้ำปู๋และแซนวิชน้ำปู๋ เป็นต้น

Screen shot 2010-08-30 at 2.15.08 PM

กระทอนหรือสะทอน ไม้ป่ายืนต้น เนื้อแข็ง ที่พบมากบริเวณแนวป่าเชิงเขา ระหว่างเขตติดต่ออำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย กับ อำเภอนครไชย จังหวัดพิษณุโลก ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่ใบของกระทอนจะเริ่มแตกใบอ่อน ชาวบ้านก็จะนำใบกระทอนอ่อนมาหมัก และต้ม จนได้น้ำกระทอนไว้ใช้รับประทานกันเป็นน้ำปรุงรสแทนน้ำปลา